เรียนรู้การใช้ ฐานข้อมูล SQLite จาก การทำแอป FirstDatabaseSQLite

วันนี้ขออนุญาติ นำตัวอย่าง ที่สอนในการอบรมแอนดรอยด์ กับ มาสเตอร์ อึ่ง มานำเสนอ เรื่อง เรียนรู้การใช้ ฐานข้อมูล SQLite จาก การทำแอป FirstDatabaseSQLite โค้ด ข้อนข้างยาวผมแนะนำให้ ไปโหลด และ นำไป Import เข้าไปใน eclipse ที่ http://androidthai.in.th/download-code-android.html แล้ว เดี๋ยวเรามานั้งดูโค้ดกัน

หน้าตา User Interfact ของ แอป FirstDatabaseSQLite จะมีหน้าตาแบบนี้

 

 

 

เมื่อมีการกรอกข้อมูล และคลิกปุ่ม Save Data ที่หน้า Activity ที่หนึ่ง จะมาการเปลี่ยน ไปที่ Activity ที่สองและ แสดงข้อมูลทั้งหมด ที่อยู่ในฐานข้อมูล SQLite แบบนี้

 

 

 

ผมลอง Export ฐานข้อมูล SQLite ที่ผมสร้างขึ้นไปอยู่นอก AVD

 

 

และลองเปิดด้วย SQLite Database Browser จะได้หน้าตาแบบนี้

 

 

มาดูโค้ดของแอป FirtDatabaseSQLite กันบ้าง

ตัวโค้ดประกอบไปด้วยไฟร์หลักๆ 3 ตัว

  1. MainActivity.java ทำหน้าที่ รับ ค่าจาก EditText และ มีปุ่มที่ถูก OnClickListener เพื่อ Internt และส่งข้อมูล ไปที่ Activity ที่สอง

 

 

2. ShowData.java ทำหน้าที่ แสดง ข้อมูลที่อยู่ในฐานข้อมูล SQLite ทั้งหมด

 

 

3. และสุดท้ายสำคัญที่สุด DataHelper.java ทำหน้าที่ สร้าง , แก้ไข และ ลบ ฟิวฟ์ ต่างๆ ในตารางฐานข้อมูล SQLite ครับ

 

 

ส่วนนี้ user interface

 

 

 

การศึกษาต้อง ไปโหลด Source Code ของแอปอันนี้ ที่ http://androidthai.in.th/download-code-android.html แล้ว Import เข้าไปใน eclipse และลองเพื่อฟิวฟ์ ลด ฟิวฟ์ ของ ฐานข้อมูลดูครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คู่มือการอบรมแอนดรอยด์ สำหรับ ผู้เริ่มต้น

Open publication - Free publishing - More android

joomla stats



Powed By EWTC easy4com workshop & training center

53 Bangna-Trad14 Bangna Bangkok 10260

office:02-393-0970 fax:02-399-2542 hotline24/7:081-859-5309